CHUYỆN BẦU, CHUYỆN SINH VÀ CHĂM DƯA HẤU

Mẹ Tony đã hẹn sẽ viết về cái này mà vẫn chưa, vì nhiều lí do: thời gian không có liên tục nhiều, cứ nghĩ phải viết sao cho tốt, và quan trọng hơn là có những điều mẹ Tony còn tìm hiểu dang dở, muốn "rõ ngọn ngành" hơn để chia sẻ được rõ ràng, chính xác nhất. Nhưng cứ chờ đến lúc đó thì chắc sẽ... còn lâu nữa.Vậy nên hôm nay quyết định bắt tay viết luôn, có gì viết đó nhé; sẽ viết chi tiết để có càng nhiều thông tin càng tốt cho bạn, nên chỗ nào nó tế nhị thì người đọc... tự bỏ qua nha. Mỗi ngày tranh thủ lúc hút sữa đêm khuya viết tầm 20-30' nên sẽ lần lượt nhiều kì nhé.

Đầu tiên là chuyện BẦU

NHỮNG THÁNG ĐẦU: CHUYỆN ĐI KHÁM SỚM: Chuyện có Dưa Hấu (DH) là chuyện không nằm trong dự tính, cái này nó tế nhị tí nhưng mình cũng nói rõ nha. mẹ Tony ngại có thể có những ảnh hưởng lâu dài cho cơ thể với việc dùng pp ngừa thai theo cơ chế tiết hocmon abcd, đặt vòng thì càng không vì cách ấy với mình chẳng khác nào "bỏ con", nên đã kết hợp việc canh ngày rụng trứng + condom và kết quả là có DH, hehe, thành ra giờ cũng đang phải tìm hiểu nhiều hơn và cân nhắc pp tránh thai hiệu quả hơn đây. Dù không nằm trong dự tính nhưng vì chu kì của mẹ DH rất đều thành ra trễ phát biết ngay. Và chỗ này có điểm mình đang muốn tìm hiểu thêm đây: 8 tuần thì thai đã đủ to để làm vỡ vòi trứng chưa nếu chẳng may gặp tình huống thai ngoài tử cung? Vì sao mình đặt câu hỏi này, lí do là: - Lúc có Tony, khoảng 5 tuần (tức là mới trễ 1 tuần), theo lời khuyên thông thường là nên đi khám thai càng sớm càng tốt sau khi phát hiện bằng que thử; mẹ Tony đi khám, vì còn sớm quá nên bạn ấy chưa chui vô đến tử cung, vậy là phải theo dõi thai ngoài tử cung (đi khám 2-3 lần liên tục các vài ngày à) + bụng nó lâm râm miếc, làm mình lo lắng không cần thiết. Nhiều mẹ đã căng thẳng không cần thiết ở thời gian này lắm, lo cái vụ "đi du lịch chưa về nhà" của con, có khi còn có chẩn đoán phôi bám không tốt... túm lại toàn bị căng thẳng ko cần thiết và khám trong nhiều lần. Mẹ Tony không nghĩ việc khám trong có thể làm sảy thai dù cái này là băn khoăn của nhiều mẹ (đi dạo 1 vòng các diễn đàn sẽ thấy) cũng như có 1 ng bạn của mẹ Tony đã sảy sớm và tới giờ vẫn tin rằng do BS khám trong "thô bạo". Dù vậy mình vẫn không thích thăm khám nhiều,và càng không muốn căng thẳng ko cần thiết, thành ra với DH: - Dù biết sớm, nhưng chờ đủ 8 tuần mình mới đi khám và kết quả là bạn ấy đã nằm an toàn trong ngôi nhà của mình.Vậy nên các mẹ có thể tìm hiểu thêm để trả lời được câu hỏi trên rồi cứ tận hưởng niềm vui có con nhé, sẽ rất thú vị, nhiều cảm xúc đan xen, đúng không? vừa lạ, vừa xao xuyến, băn khoăn đoán già non trái/ gái, rồi lo lắng đủ chuyện, search tung chưởng mọi cái...

CHUYỆN ĂN UỐNG: Cả thai kì DH, mình tăng 8kg, bạn ấy được 3kg1. Sau sinh mình giảm 7kg, 2 tuần sau sinh đạt cân nặng lúc chưa bầu, giờ thì còn ít kg hơn.Nhiều mẹ hỏi bí quyết, hỏi thực đơn... Nếu như hồi trước, mẹ Tony cũng nghĩ để có các con số như trên, chắc phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt lắm, đại loại ăn gì để "vào con" chứ không "vào mẹ"... Hồi Tony mình tăng đâu 14 hay 17kg gì đó, sinh xong còn dư 5-7 kg, rồi ăn móng giò (sai lầm nhé) và ú nu cho đến bạn hơn 1 tuổi mới bắt đầu ốm lại. Nghỉ ở nhà 6 tháng, đêm trước khi đi làm bỏ cả một buổi tối đi mua quần áo muốn xì khói, vừa đi vừa lo không biết chồng ở nhà chăm bạn ổn không, lần đầu tiên từ lúc sinh không có mẹ lâu thế; cuối cùng chỉ mua được 2 cái váy size bự bự của Sifa, mà đồ Sifa thì theo mình là mắc và già quá hichic. Chuyện ăn móng giò còn mang lại hậu quả là bị lỏng bỏng suốt 2 thai đầu. Thật là kinh khủng.Thai kì DH mình ăn uống rất chi là... bình thường. Tiếp tục thói quen tốt đã làm được: nấu ăn nhà ngày 3 bữa, dùng đồ hữu cơ, ưu tiên rau củ, đạm thực vật, chút đạm động vật (mình muốn ăn thuần thực vật mà chưa làm được), ít tinh bột, siêu hạn chế đường, nhất là đường tinh luyện, gần như không dùng, dùng dầu dừa... Thành ra suốt 5-6 tháng đầu không tăng kg nào, đến tháng đi khám thấy bé vẫn phát triển tốt là mừng, chứ có gì là phải lo điều chỉnh ăn uống. Hồi Tony cũng ăn nhiều hơn xíu thôi, tăng kg đều đều, vậy mà có lúc BS khám nói phải ăn nhiều hơn, uống ngày 2 ống canxi, đừng lo ngộ độc vì 2 ống chỉ 1.000 còn ngộ độc phải 2 hay 4.000 gì đấy... làm đi khám về gặp ba Tony ngay cầu thang tầng trệt là đã khóc rưng rức, thấy mình chưa làm tốt cho con. Bởi toàn bị xì trét không đáng hichic. Và không có sữa bầu, sữa tươi siêu ít, uống vì còn bị thích (giờ thì cai được rồi); hồi Tony sai lầm, sữa bầu uống cũng ít nhưng từ tháng thứ 8 thì mỗi ngày 1 lít sữa tươi thanh trùng, lúc ấy khờ dại không biết sữa tươi có bao nhiêu là chất gây hại cho mẹ, và cho cả con như tăng nguy cơ dị ứng của con, ảnh hưởng việc xây dựng hệ thống miễn dịch... may mắn Tony chỉ bị chàm nhẹ lúc tầm 7-9 tháng, nhờ uống sữa mẹ 99,999% 6 tháng đầu và duy trì sữa mẹ đến 33 tháng.

Hút sữa xong rồi, mình đi ngủ lại. Tối mai lại viết tiếp nhé.

Share :

Viết bình luận