Nên sinh con ở bệnh viện nào tphcm?

Những điều cần cân nhắc khi chọn Bệnh viện Phụ sản:

 1. Địa điểm
 2. Chi phí
 3. Trình độ y khoa
 4. Quy trình của Bệnh viện

ĐỊA ĐIỂM:

Mẹ Tony không coi đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định chọn Bệnh viện. Sự phân tích và cân nhắc Bệnh viện nào cần dựa trên tình huống nào có khả năng xảy ra nhiều nhất.

Một số ý kiến mình nhận được có ý là "Chọn Bệnh viện A cho nữa dễ thăm nom" hay "Sinh ở đó coi chừng chừng chẳng ai thèm đi thăm"… Việc Bệnh viện gần nhà có ưu điểm là cho người nhà tiện vào thăm, nhưng nếu phải đi xa một tí để thăm mẹ sữa thì cũng đâu có là vấn đề nghiêm trọng, hoặc không thăm trong những ngày ở viện thì cũng có thể thăm khi đã về nhà, khi ra tháng. Nếu xét về ưu điểm người nhà tiện chăm nom, như đưa cơm nước, thì hiện tại khá nhiều nơi đã có bán đồ ăn trong Bệnh viện luôn, và canteen sạch sẽ, ví dụ Mekong là nơi mẹ Tony sinh ở lần đầu, đồ ăn ở đây rất ổn.

Chỉ có tình huống quan trọng liên quan đến địa điểm là mẹ rơi vào tình trạng cấp cứu. Cái này các bạn tự tìm hiểu thêm nhé, mình sẽ cập nhật khi có thêm thông tin; trước đây mẹ Tony bị vỡ ỗi, thì vẫn chạy được xe máy từ quận 6 lên Mekong, và chờ 11 tiếng mới sinh. Còn các tình huống cấp cứu khác mình không rõ. Nhưng nếu đã rơi vào tình huống cấp cứu, thì lúc đó chẳng lựa chọn gì nữa, nơi nào gần nhất là lo chạy vô thôi;

Xong phần địa điểm nhé.

CHI PHÍ

Đây là một yếu tố mang tính "hoàn cảnh" cao, tùy gia đình mà cân nhắc mức chi tiêu phù hợp sinh nở cho mình. Nhà Tony có coi đây là một yếu tố cần cân nhắc nhưng cũng không quá nghiêm trọng vì rất vui là mẹ Tony có bảo hiểm khá tốt. Các mẹ nên tìm hiểu về bảo hiểm để đỡ đau đầu việc này nhé. Tuy nhiên có những điểm sau mình cần nêu rõ để các bạn có cân nhắc tốt nhất:

 • Không phải 100% các BV nhiều tiền thì tốt hơn ít tiền, cho dù phổ biến là như vậy; ví dụ BV Phụ sản quốc tế ở đường Bùi Thị Xuân phòng ốc cũng đã khá cũ, cách đây 1 năm vẫn còn cách ly mẹ và con rất lâu sau khi mổ; trong khi BV Quận 1 cách đây 2 năm, do không có phòng Nhi riêng, nên sinh mổ xong mẹ lại bên cạnh con và con không bị uống sữa bột. Mẹ Tony sinh Tony năm 2013, lại được một phòng rất rất tuyệt vời, dù không phải là mức cao nhất.
 • Không phải trọn gói sinh là sẽ thật sự trọn gói, cái này rất quan trọng nếu bạn sơ sót không hỏi rõ có thể sẽ phải chi trả thêm nhiều. Ví dụ các gói sinh tại FV, sẽ có chi tiết bao gồm tiền phòng bao nhiêu đêm, nếu bạn vào viện và có thời gian chuyển dạ dài, bạn sẽ phải thanh toán thêm các đêm phát sinh, các thuốc men phát sinh trong thời gian chờ chuyển dạ, và nó có thể là con số không hề nhỏ.

Vậy nên, cần phải làm gi?

Phải hỏi rõ thôi, tự mình hỏi BV, xem từng thông tin chi tiết một, không "nghe nói" hay "từ bạn mình đã sinh trc đó…"; bạn có thể tham khảo những con số này, nhưng luôn dự phòng thêm 1 khoảng nhiều nhiều hoặc tốt nhất là tự trao đổi với bệnh viện và hỏi rõ từng chút một Với các gói bảo hiểm, cũng cần tìm hiểu rõ. Ví dụ, gói bảo hiểm của mẹ Tony khá lớn, xét con số tổng có thể chi trả được tổng chi phí, nhưng lại có ràng buộc về phòng ở; ví dụ có quy định tiền phòng không quá 5 triệu/ đêm, nhưng lại kèm thêm điều kiện là phòng tiêu chuẩn tại viện đó, không chi trả cho phòng bao chứ không phải cứ ko quá 5 triệu là được. Thành ra mẹ Tony phải hỏi rõ là nếu tại FV, phòng được chi trả là phòng bao nhiêu tiền, tại Hạnh Phúc, phòng được chi trả là phòng bao nhiêu tiền… có những điều khoản nhỏ như vậy, các mẹ vẫn cần lưu ý nếu không muốn có phát sinh không đáng có nhé.

Và chốt lại, trong một buổi học #sansanglamchame, mẹ Tony cũng chân tình nói thẳng suy nghĩ của mình là nếu không bị quá sức, hãy đầu tư cho việc sinh nở này, chứ đây không phải là một khoản để tiết kiệm càng nhiều càng tốt; và mẹ Tony được chất vấn lại, nôm na là "có tiền thì tốt rồi, ai mà không muốn, nhưng không có tiền thì sao?". Thật bụng thật dạ, ưu tiên số một hiện tại của nhà Tony là, KHÔNG ĐỂ XẢY RA VIỆC EM TONY SẼ BỊ UỐNG SỮA CÔNG THỨC nếu lỡ chẳng may mẹ Tony lại bị sinh mổ và cách ly, nên nhà Tony bỏ ra khỏi danh sách những nơi không đồng ý cam kết đó, không lắng nghe nguyện vọng của sản phụ, hoặc ừ hử cho qua rồi lại giữ con mấy tiếng đồng hồ và mình không thể biết chắc chắn người ta làm gì trong đó. Làm đơn yêu cầu, gửi sữa mẹ vô… nhưng sau bức tường ấy, biết con mình sẽ được chăm sóc thế nào? Cũng như sẽ không được da tiếp da sau sinh. Nghèo đi một chút, mà tránh được điều này cho con, thì mình chọn việc nghèo đi một chút. Một ví dụ nhé, mẹ Tony mua 1 cái thảm yoga 995k, và đã tự hứa sẽ giảm uống trà sữa trong 2 năm để bù cho tiền đó, có thể như vậy mà ;)

Các mẹ hãy chịu khó tham khảo các nơi, có thể sẽ có BV trong khả năng chi trả của mình mà vẫn rất tốt cho con. Mong sự chia sẻ nhiều hơn từ mọi người về thông tin các BV. Mẹ Tony sẽ có thông tin chi tiết về FV, Hạnh Phúc và Mỹ Đức cho mọi người sau khi tổng hợp lại rõ ràng nhé.

 

TRÌNH ĐỘ Y KHOA

Cái này không dám lạm bàn. Tuy nhiên mẹ Tony xin nói một chút về sự khác biệt giữa lần mang thai đầu và lần này.

Trước đây mẹ Tony đi theo BS. Hà, bác có chức vụgì đó rất to ở Mekong và được biết là bác rất giỏi, nhất là khi chị của mẹ Tony đã nói "bác khâu đẹp lắm, khâu xong sau đó chị không hề thấy có vết gì khác bình thường". Mẹ Tony đã theo bác suốt 9 tháng. Không có gì tệ ở đây cả, thai kì mẹ Tony ổn, chỉ đến khi 37 tuần bị vỡ ối thì nhập viện sinh mổ (đến giờ vẫn chẳng hỏi được ai lí do vỡ ối là gì, các bs mẹ Tony đã hỏi đều nói thường không rõ nguyên nhân!!!). Việc mổ diễn ra cũng êm đẹp nhẹ nhàng, nhanh quá xá, nói nghe kì, nhưng thiệt tình còn nhanh hơn làm 1 con gà (!!!), mẹ Tony biết một bác khác may vết mổ, không rõ đẹp hay xấu vì mình thấy nó hết sức bình thường. Tập 1 như thế nhé.

Tập 2, từ tập 1, mẹ Tony chọn nơi thuận tiện, thay vì đi xa lắc xa lơ từ đường Cộng Hòa đến phòng khám quận 1 rồi về nhà, mình chọn qua Mỹ Đức, có thể đi bộ sang. Tranh thủ đi khám giờ trưa nếu đang trong giai đoạn công việc nhiều; nếu việc thư thư, sẽ xin nghỉ theo BHXH (1 thai kì bạn được 5 ngày đi khám được trả lương - cần có giấy xác nhận khám của BV, bạn hỏi thêm phòng nhân sự nếu quan tâm cái này nhé).

Trong 21w vừa qua, mình có đi khám ở Mỹ Đức và FV, thì thấy rõ chất lượng bản in siêu âm của FV đẹp hơn Mỹ Đức nhiều, và cả 2 đều đẹp hơn hẳn phòng khám của bác Hà; cũng hiểu cái này hơi "phù phiếm" chút, nhưng rõ ràng bản siêu âm đẹp cũng thích hơn hehe; Còn hình ảnh trên màn hình, mình nhớ mang máng thôi vì 3 năm rồi, thì Mỹ Đức cũng ok hơn phòng khám bác Hà, FV với Mỹ Đức thì hình ảnh màn hình khá tương đương nhau; cái này là quan trọng nhé. Có lẽ vì vậy mà khi siêu âm hình thái, bác Hà sẽ chỉ mình qua Phòng siêm âm của BS. Tố Nguyên, ở đường Nguyễn Trãi, nếu là bác Tố Nguyên siêu âm cho thì rất yên tâm vì bác rất rất rất giỏi - thông tin này bạn hoàn toàn có thể tin tưởng, còn người khác tại đây siêu âm thì cũng yên tâm vì bác Tố Nguyên sẽ xem lại khi có bất kì cái gì bất thường dù lớn nhỏ. BS Bình tại Mỹ Đức siêu âm cũng kỹ.

Khám tại các phòng khám, BV có hóa đơn thì được nhận lại tiền từ bảo hiểm. Các yếu tố như chờ lâu, thái độ người khám… thì tùy hên xui gặp ng dễ thg hay ko dễ thg thôi, có điều cái này thì theo tình trạng chung thì chỗ nhiều tiền "tính dịch vụ" sẽ cao hơn.

TUY NHIÊN, cả 2 lần mang thai, cho đến thời điểm hiện tại, mẹ Tony đều tự xác định mình có một thai kì hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, nên việc đi khám ở đâu cũng không quá quan trọng; nếu bạn nào có vấn đề đặc biệt, thụ thai đặc biệt… thì mình không lạm bàn nhé, có thể sẽ cần một sự theo dõi xuyên suốt của một bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm nhiều về tình huống của bạn. Giống như mẹ Tony vẫn đang tìm kiếm một BS có thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, cập nhật về việc giúp mẹ sinh thường sau sinh mổ.

 

QUY TRÌNH CỦA BỆNH VIỆN

Đây là ĐIỂM QUAN TRỌNG NHẤT đối với mẹ Tony. Vì mục tiêu to lớn của nhà Tony, theo tứ tự ưu tiên giảm dần là:

 • Con không bị uống sữa công thức hay cái gì khác ngoài sữa mẹ dù chỉ 1/10 giọt
 • Được da tiếp da càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt sau sinh
 • Được châm kẹp dây rốn sau sinh
 • Được sinh thường

Tại sao mình có những ưu tiên trên? Sẽ có bài viết khác nhé. Các mẹ đi cùng FB nhà Tony mấy năm nay chắc cũng đã có nhiều thông tin, kiến thức về sữa mẹ; riêng về sinh thường và sinh mổ, việc sinh mổ rất rất rất không tốt cho cả mẹ và con, không tốt nhiều hơn bạn nghĩ hay được nghe (tương tự như việc không ncbsmht, dùng sữa bột ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và con nhiều hơn bạn nghĩ/đc nghe).

Quay lại về bệnh viện, Quy trình bệnh viên ảnh hưởng rất nhiều đến những điều trên. Nên quy trình của bệnh viện là cái nhà Tony tìm hiểu nhiều nhất.

Những câu hỏi bạn cần đặt ra là:

Nếu sinh thường:

 • Bé được da tiếp da với mẹ liền và không có cách ly chứ? Thường là sẽ như vậy, và có văn bản pháp luật quy định cái này (mình có note khác về cái này nhé)

Nếu sinh mổ:

 • Bé được da tiếp da với mẹ liền và không có cách ly chứ? Trừ BV quận 1 là kinh nghiệm của 1 chị đã sinh cho mình biết, thì các nơi khác mẹ Tony được nghe/ tự hỏi đều có sự cách ly này, ví dụ FV sẽ cách ly khoảng 2 tiếng, tuy nhiên bé sẽ được ở phòng Nhi và ba được vào bên cạnh bé --> tránh được việc bị cho uống sữa bột/ thức uống khác và ba làm da tiếp da cho con thay mẹ; cách ly 2 tiếng cũng tốt hơn là 4-6 tiếng. Hạnh Phúc, Mỹ Đức: sẽ cập nhật sau khi mẹ Tony hỏi được rõ. Sẽ viết chi tiết từng nơi sau nhé.
 • Việc mổ sẽ do chính bác sĩ (bạn chọn/ trực ngày hôm đó) quyết định hay sao? Tại FV: mình được cho biết, phải có bs ở vị trí rất rất cao (mình quên vị trí cụ thể rồi) đồng ý cho quyết định mổ, bs đang theo bạn không được tự ý quyết định, chỉ mổ theo yêu cầu khi đủ 39 tuần (con đã trưởng thành phổi), trc 39 tuần bạn có yêu cầu cũng không được mổ trừ khi là tình huống mổ cấp cứu.

MÌNH PHẢN ĐỐI CHUYỆN LỰA CHỌN MỔ VÌ CÁC LÍ DO HOÀN TOÀN KO ĐÁNG NHƯ MẸ SỢ ĐAU, CHỌN NGÀY GIỜ ĐẸP…

 • Nếu sinh mổ và bị cách ly: Thời gian cách ly bao lâu? Thời gian thông thường là 4-6 tiếng (nếu không có vấn đề bất thường cho mẹ và bé). Hiển nhiên thời gian này càng ngắn càng tốt như đã nói, để bé được bú mẹ và được da tiếp da với mẹ càng sớm càng tốt sau sinh; điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé cũng như việc nuôi con smht thành công
 • Trong thời gian cách ly, bé được da tiếp da với ba/ người thân khác không? Vì cách ly mẹ, mẹ đã không có được lợi ích của việc làm da tiếp da với con; thì hãy cố gắng để vẫn mang được lợi ích da tiếp da cho bé nhé, và ba là lựa chọn tốt thứ hai sau mẹ hoặc người gần gũi thứ hai với bé trong thai kì
 • Có thể chờ bé về mà không cần cho ăn không?

Ưu tiên điều này, bé sẽ vẫn khỏe mạnh trong thời gian này mà không cần gì cả vì có lớp mỡ dự trữ để trao đổi chất, cung cấp năng lượng. Trừ mẹ tiểu đường thai kì, các mẹ tìm hiểu thêm. Bài "Cơ chế điều tiết đối ứng" của chị Hồng, Betibuti sẽ giúp các bạn hiểu điều này; còn lại là bạn tin hay không thôi. Mình tin kiến thức này. Nếu BV gây áp lực phải buộc có gì đó cho bé, người nhà nữa chứ; thời điểm này bạn phải cực kì bình tĩnh trước cả tấn yêu cầu và hăm dọa "con tụt đường huyết", "con xỉu", "con vàng da"… nếu không được cho ăn. Cần tâm lý thật vững vàng ấy, mẹ Tony đã phải rất "chì" lúc rơi vào tình huống này khi đến BV giúp các mẹ. Nếu lâm vào cảnh phải có gì đó cho ăn, hãy ưu tiên theo thứ tự sau:

 • Sữa non mẹ trữ từ trước khi sinh
 • Sữa non mẹ vừa lấy ra (hơi khó, vì khi cách ly không biết là mẹ sẽ có được hỗ trợ thu sữa non này không)
 • Sữa non xin của mẹ khác, ưu tiên chưa trữ đông hơn đã đông: đừng nghĩ là ko thể nhé, mẹ Tony đã xin giúp một số mẹ thành công. Các mẹ xin sữa cứ tự do post xin sữa lên tường nhà Tony nhé, mình rất sẵn lòng giúp điều này mà không hề thấy phiền gì.
 • Sữa trưởng thành đi xin chưa bị trữ đông được ưu tiên hơn sữa đông

Ngắn gọn là: ưu tiên giảm dần: sữa non - sữa trưởng thành và sữa ko đông - sữa đông. Hiển nhiên các mẹ cần hiểu sữa xin cần là từ mẹ không nhiễm HBV, HIV và được thanh trùng nếu không chắc chắn về sữa khỏe của mẹ.

Nhà Tony chọn việc không cho con ăn gì trong thời gian chờ hết cách ly nếu chẳng mai rơi vào tình huống sinh mổ này, phải làm được việc đó. Và mẹ Tony sẽ trữ thêm sữa non của mình.

Cho cả hai tình huống:

Nếu bé có biểu hiện vàng da, BV sẽ làm gì? Cách làm đúng là ưu tiên bú mẹ, ưu tiên gần mẹ Cách làm đang phổ biến là đòi bổ sung sữa ngoài, bê bé đi chiếu đèn cách ly… Tình huống khác: nếu cho con ăn sữa mẹ đi xin, không dùng bình sữa, dùng cái này? Ăn bằng ngón tay (finger feeding) hoàn toàn ổn chứ: ổn hơn dùng bình, 100% là thế nhưng vẫn cần những lưu ý về thời gian, lượng tối đa… dùng bộ câu sữa thì sao?... Còn nhiều vấn đề lắm, mình sẽ tiếp tục ở Bài 2 nhé, thấy coi bộ dài quá xá rồi.

Share :

Viết bình luận